Đánh giá sản phẩm, XU HƯỚNG

Thực Phẩm Hữu Cơ – Lựa Chọn An Toàn Cho Sức Khỏe

Hiện nay, tiêu thụ thực phẩm hữu cơ đã trở thành một xu hướng mới ở Việt Nam. Thậm chí, trong vài năm trở lại đây, các sản phẩm hữu cơ đang tạo nên cơn sốt đối với một bộ phận người tiêu dùng. Các con số thống kê thị trường đầy lạc quan cho thấy thị trường thực phẩm hữu cơ (Organic) tại Việt Nam đang có những bước chuyển mình đầy sôi động.

Với lối sống hiện đại, thông minh ngày nay, gần 80% người tiêu dùng Việt đang quan tâm sâu sắc đến những tác động lâu dài mà các phụ chất nhân tạo có thể gây ra và mong muốn biết rõ chất cấu tạo nên thức ăn họ sử dụng hàng ngày. Họ thận trọng hơn trong việc tìm kiếm và sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, ưu tiên sử dụng sản phẩm không chứa chất tạo màu, tạo mùi, bảo quản nhân tạo, ưu tiên lựa chọn thực phẩm không đường, ít chất béo…

Nếu bạn đang băn khoăn rằng liệu thực phẩm hữu cơ có xứng đáng với số tiền đã bỏ ra và lợi ích thật sự của nó. Hay bạn đang cân nhắc có nên bắt đầu thay thế sử dụng thực phẩm hữu cơ cho những thực phẩm thường hàng ngày. Havamall sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ và những lợi ích tuyệt vời của nó nhé. 

    1. Thế nào là thực phẩm hữu cơ?

Thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.

Có nhiều mô hình sản xuất thực phẩm hữu cơ điển hình, nhưng chung quy thực phẩm hữu cơ được định nghĩa dựa trên những đặc tính chung sau:

  • Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật
  • Không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc
  • Không sử dụng hóa chất và hoocmon tăng trưởng
  • Không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xa tiệt trùng,…

Có khá nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn. Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư.

     2. Cách nhận biết thực phẩm hữu cơ 

Thực phẩm hữu cơ chỉ được dán nhãn hữu cơ nếu được trồng trên đất không có chất cấm.

Tức là, bất kỳ nhà sản xuất hay nông dân cung cấp thực phẩm hữu cơ nào đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của chính phủ theo chương trình này. Từ đó, khi chọn mua sản phẩm hữu cơ, bạn chỉ cần tìm sản phẩm có dán con dấu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Mặc dù chứng nhận hữu cơ do USDA chứng nhận được xem là nghiêm ngặt nhất, nhưng USDA không phải là cơ quan cấp chứng nhận hữu cơ duy nhất, và cũng không phải là thước đo tiêu chuẩn hữu cơ duy nhất trên thế giới.

EU, Nhật cùng với các quốc gia cũng ban hành bộ tiêu chuẩn hữu cơ riêng với sự công nhận trên toàn cầu. Chưa kể, ta cũng có nhiều tổ chức được chính phủ các nước cấp phép để thực hiện việc kiểm định, đánh giá, và cấp chứng nhận hữu cơ khác.

Vì vậy để biết thực phẩm có phải hữu cơ hay không, hãy xem xét nguồn gốc thực phẩm, nhãn dán hữu cơ được chứng nhận của các tổ chức uy tín thế giới. Ngoài ra cần xem xét hàng hóa có đầy đủ giấy tờ theo quy định pháp luật.

     3. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm thường

Nhìn chung, hàm lượng chất chống oxy hóa là lợi thế dinh dưỡng lớn nhất khi dùng thực phẩm hữu cơ. Những chất chống oxy hóa này không chỉ liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh khác nhau đối với cơ thể mà còn giúp ổn định các gốc tự do.

Theo một đánh giá nghiên cứu trước đây được công bố cho thấy thịt hữu cơ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim 

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ không đơn thuần chỉ dừng ở giá trị dinh dưỡng và còn góp phần bảo vệ môi trường vì hoạt động canh tác được thiết kế theo hướng bảo tồn hệ sinh thái và giảm thiểu chất ô nhiễm. Canh tác theo hướng hữu cơ là hướng đi bảo vệ môi trường bởi nó không bao gồm việc sử dụng thuốc trừ sâu, chế phẩm sinh học hoặc phân bón tổng hợp.

    4. Lựa chọn thực phẩm hữu cơ để bảo vệ sức khỏe của bạn

Dưới đây là những lý do bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ thay cho thực phẩm thường:

  • Ngăn ngừa bệnh: Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại rái cây và rau hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa tới 40% so với sản phẩm phi hữu cơ. Do đó, những người ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, tiểu đường…
  • Không có gen GMOs: Trong thực phẩm hữu cơ, không có gen GMO nên cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. 
  • Hương vị tuyệt vời: Các loại thực phẩm hữu cơ có nghĩa là các loại thực phẩm được trồng tự nhiên. Do đó, chúng có mùi vị tự nhiên, giòn, ngọt.
  • Nhiều thành phần dinh dưỡng: Một trong những lợi ích không thể bỏ qua của thực phẩm hữu cơ chính là giá trị dinh dưỡng. Các sản phẩm này không có hóa chất độc hại và rất giàu dinh dưỡng.

  • Bảo vệ môi trường: Ngoài lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm hữu cơ thì còn có nhiều lợi ích khác. Đất, nước, không khí sẽ không bị ô nhiễm, tăng khả năng sinh sản của các sinh vật và tiêu thụ ít năng lượng.
  • Ảnh hưởng tốt đến khả năng sinh sản của động vật: Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở động vật có vú (bao gồm cả con người) là các thực phẩm không hữu cơ và có chứa hoá chất. Nếu động vật được nuôi bằng những thành phần hữu cơ, chúng sẽ sinh sản tốt hơn động vật chỉ được nuôi bằng thực phẩm không hữu cơ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho bản thân cũng như cho gia đình bạn, hãy chọn thực phẩm hữu cơ. Havamall sẽ là nơi tin tưởng, uy tín để bạn có thể lựa chọn những sản phẩm hữu cơ đạt chuẩn của Mỹ và Châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *