Đánh giá sản phẩm

Dầu Hạt Lanh – Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Dầu hạt lanh là gì?

Dầu hạt lanh được làm từ hạt lanh xay và ép. Nó được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Có bài báo thảo luận về bằng chứng cho những lợi ích này và các lợi ích sức khỏe có thể có khác, cùng với các tác dụng phụ cần biết và các biện pháp phòng ngừa khi thêm dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn.

Thành phần dinh dưỡng có trong dầu hạt lanh

> Dầu hạt lanh chứa nhiều hợp chất hữu ích và tích cực, bao gồm :

> Axit béo omega-3

> Protein lành mạnh có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim

> Chất xơ để ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa và táo bón

> Các hợp chất phenolic (lignans), có thể ngăn ngừa ung thư

> Khoáng chất, bao gồm canxi và magiê

Công dụng của dầu hạt lanh

1. Giảm viêm 

Bởi vì dầu hạt lanh có chứa axit béo omega-3, nó có thể làm giảm viêm. Một nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2013 cho thấy dầu hạt lanh mang lại lợi ích giảm viêm ấn tượng. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

Một phân tích của nhiều nghiên cứu trên người cho thấy hạt lanh chứa các hợp chất hữu ích để giảm protein phản ứng C (một dấu hiệu viêm) ở một số người tham gia nghiên cứu.

Phân tích cho thấy rằng dầu hạt lanh có thể ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau và do đó, cần nghiên cứu thêm để xác định tác động của nó đối với chứng viêm ở dân số nói chung.

2. Giảm nguy cơ ung thư 

Dầu hạt lanh chứa linoorbitides, hợp chất được biết đến với đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa. Dầu cũng là một nguồn giàu lignans trong chế độ ăn uống, hoặc các hợp chất có trong thực vật, đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú .

Axit alpha-linolenic (ALA) trong dầu hạt lanh cũng có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí tiêu diệt chúng. Mặc dù nghiên cứu về ALA và giảm nguy cơ ung thư đầy hứa hẹn, nhưng số lượng bạn cần dùng để biến nó thành một liệu pháp hữu ích là quá nhiều. Quá nhiều dầu hạt lanh có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ và biến chứng đáng kể.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung dầu hạt lanh có thể làm tăng nồng độ axit béo omega-3 trong cơ thể, bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

EPA và DHA là những hợp chất cần thiết để thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tim. ALA được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể, trong khi hạt lanh có chứa axit béo omega-3 một cách tự nhiên.

4. Cải thiện sức khỏe đường ruột 

Dầu hạt lanh có đặc tính nhuận tràng. Trong một nghiên cứu trên 50 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, việc bổ sung dầu hạt lanh hàng ngày giúp giảm táo bón .

Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 về những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) cho thấy rằng hạt lanh rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng IBS , bao gồm cả táo bón và tiêu chảy.

5. Cải thiện làn da 

ALA là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó thường được quảng cáo bởi các nhà sản xuất mỹ phẩm có đặc tính “chống lão hóa”.

Nghiên cứu cho thấy dầu hạt lanh có thể giúp giảm viêm tế bào da và thúc đẩy quá trình tái tạo da.

6. Hỗ trợ giảm cân 

Một báo cáo năm 2012 trên tạp chí Appetite cho thấy rằng các chất bổ sung từ hạt lanh có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn, cho phép giảm lượng thức ăn và giảm cân.

Người ta cho rằng chất xơ hòa tan (một loại chất xơ hấp thụ nước trong ruột) trong hạt lanh thúc đẩy cảm giác no.

7. Giảm các triệu chứng mãn kinh 

Có một số bằng chứng cho thấy dầu hạt lanh có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh . Một nghiên cứu năm 2015 trên 140 phụ nữ mãn kinh sử dụng chất bổ sung dầu hạt lanh cho thấy giảm các cơn bốc hỏa và tăng chất lượng cuộc sống.

Cách sử dụng dầu hạt lanh

1. Thêm dầu hạt lanh vào sinh tố

Trộn dầu hạt lanh vào sinh tố trái cây, nước lắc protein hoặc nước ép rau quả là một cách tuyệt vời để nhâm nhi chất dinh dưỡng của bạn. Vì dầu hạt lanh có hương vị nhẹ nên sẽ hầu như không ảnh hưởng đến hương vị của thức uống.

2. Trộn dầu hạt lanh vào hỗn hợp bánh kếp hoặc bánh quế

Thêm dầu hạt lanh vào hỗn hợp bánh kếp hoặc bánh quế của bạn là một cách tuyệt vời để tận dụng lợi ích của dầu hạt lanh trong thói quen buổi sáng của bạn. Đó là cách hoàn hảo để ăn nó mà không cần biết bạn đang làm như vậy.

3. Sử dụng cho chảo gang của bạn

Sử dụng dầu hạt lanh để gia vị cho chảo gang của bạn là một cách tuyệt vời để bảo vệ đồ gang của bạn không bị trầy xước và để lại bề mặt bóng và mịn. Hãy thử thay thế dầu thực vật thông thường của bạn và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong giao diện của chảo.

4. Sử dụng dầu hạt lanh trong gia vị

Bạn có thể trộn dầu hạt lanh vào các loại gia vị thông thường, chẳng hạn như sốt mayonnaise, tương cà hoặc pesto và sử dụng theo cách bạn thường làm. Kết hợp dầu hạt lanh với giấm cũng tạo thành một loại nước sốt tuyệt vời.

5. Súp với dầu hạt lanh

Trang trí riêng từng món súp của bạn với dầu hạt lanh để tăng hương vị. Xoay một ít dầu hạt lanh vào bát súp hoặc món hầm cho phép bạn nhận được đầy đủ lợi ích sức khỏe của dầu hạt lanh thay vì làm mất một số giá trị dinh dưỡng trong quá trình nấu ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *