Đánh giá sản phẩm

Ăn Chay Có Dùng Phô Mai Được Không?

Ăn Chay có ăn Phô Mai được không?

Liệu bạn có đang thắc mắc rằng “ăn chay có ăn phô mai được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người ăn chay quan tâm bởi càng ngày càng có nhiều công thức phô mai ngon và hấp dẫn.

Dưới đây là những chia sẻ về việc phô mai có được cân nhắc là nguyên liệu thuần chay hay không.

Phô Mai có Thuần Chay?

Có rất nhiều nhầm lẫn, do tính chất của ngành công nghiệp sữa, về việc xem phô mai thuần chay.

Mình cũng giống như bạn, thường xuyên sử dụng phô mai trong các công thức nấu ăn và luôn băn khoăn liệu có thể sử dụng chúng trong các công thức món chay chỉ vì chúng được làm từ sữa.

Mãi cho đến khi tham khảo các diễn đàn và họ gợi ý Google từ khóa “enzymes Parmesan cheese”, mình đã khám phá một thực tế khá bất ngờ đó là:

Hầu hết pho mát được làm từ sữa đông tụ để sản xuất sữa đông (chất rắn) và sữa (chất lỏng). Sự đông tụ của sữa đạt được bằng cách bổ sung rennet, thành phần hoạt chất trong đó là chymosin enzyme (còn được gọi là rennin).

Nguồn gốc của rennet là dạ dày của bê sinh bê mới sinh. Có những lựa chọn thay thế để sử dụng rennet dựa trên động vật, bằng cách sử dụng rennet dựa trên thực vật hoặc GMO, nhưng cách tiêu chuẩn và truyền thống là sử dụng rennet dựa trên động vật.

Enzyme được sử dụng trong phô mai có vẻ tốt hơn bê non, và một số loại phô mai không bao giờ sử dụng rennet từ thực vật, đặc biệt là phô mai Parmesan, Grana Padano và phô mai Gorgonzola.

Vì vậy, có thể kết luận rằng những loại phô mai này chưa bao giờ được xem là thuần chay vì chúng luôn chứa rennet dạ dày.

Quốc gia duy nhất trên thế giới yêu cầu pho mát của họ được dán nhãn và cho thấy nguồn gốc của rennet là Vương quốc Anh, nơi phần lớn các loại pho mát được sản xuất bằng cách sử dụng rennet từ thực vật (nấm).

Vì vậy, ở Hoa Kỳ và hầu hết thế giới, hầu hết các loại pho mát không thuần chay, trong khi ở Anh, bạn có thể dễ dàng kiểm tra nhãn để xem.

Vậy ăn Phô Mai có Được xem là Ăn Chay?

Hơi buồn khi nói rằng không thể xem là ăn chay nếu bạn sử dụng các phô mai chứa dạ dày bê.

Bạn có thể tưởng tượng bò mẹ cảm thấy như thế nào khi đứa con nó đẻ ra bị người chủ cân nhắc: nếu là bê đực thì giết hoặc nuôi lấy thịt, bê cái thì nuôi để làm sữa, phô mai … và nhiều con bị giết để sản xuất rennet.

Tiêu thụ các enzym dạ dày của bê con sơ sinh bị giết mổ chắc chắn hông phải là ăn chay.

Vậy có Phô Mai nào để Ăn Chay không?

May mắn thay, phô mai Paneer, một loại phô mai từ Ấn Độ, được sản xuất mà không có bất kỳ loại rennet nào, cũng như phô mai Ricotta.

Thật kỳ lạ, một số loại pho mát có giá thành rẻ đa phần là phô mai thuần chay, không phải vì nhân đạo mà để tiết kiệm tiền.

Thay vào đó, pho mát có thể được làm bằng rennet có nguồn gốc thực vật, khiến chúng phù hợp với người ăn chay. Hầu hết rennet chay đến từ nấm, cây tật lê, atisô và vi nấm mốc.

Vegan Cheddar

Vegan Gouda

Vegan Parmesan

Vegan Mozzarella

Vegan Cream Cheese

Camembert và Brie thuần chay

Phô mai Xanh thuần chay

Thực phẩm Thay thế cho Phô Mai

Có một vài lựa chọn thay thế cho bất kỳ loại phô mai như men dinh dưỡng và pho mát Parmesan chay làm từ quả óc chó, Parma là một thương hiệu.

Nhìn chung, cách tốt nhất và duy nhất để đảm bảo chế độ ăn uống của bạn không góp phần vào việc ngược đãi động vật là áp dụng chế độ ăn thuần chay hoàn toàn – không có trứng và không có sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *